Tin tức mới »

Cảm nhận của du khách nước ngoài khi tham quan trưng bày “Tìm lại ký ức”

Sau hơn nửa tháng trưng bày, chuyên đề “Tìm lại ký ức” của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã thu hút được trên 14 nghìn lượt khách tới tham quan và hàng trăm cảm tưởng đã được ghi lại.

“Thật là trải nghiệm đầy xúc cảm. Tôi đã mất một vài người thân và bạn bè trong cuộc chiến này”. Đó là cảm xúc của 1 trong rất nhiều du khách đã ghi lại sau khi tham quan trưng bày chuyên đê “Tìm lại ký ức” của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc vào ngày 29/11/2017 nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Với sự đổi mới về nội dung, hình thức, trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” đã đón nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cựu chiến binh, nhà khoa học, nhà chuyên môn và đông đảo du khách trong và ngoài nước. Không cưỡng ép người xem theo một lối mòn mang tính lý thuyết hoặc tuyên truyền một chiều, “Tìm lại ký ức” được trưng bày theo lối kể chuyện và tương tác, giúp du khách có cái nhìn chân thực, khách quan, nhiều chiều về các nội dung được đề cập. Chính sự đột phá trong trưng bày đã tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn và lôi cuốn đối với nhiều đối tượng công chúng.

Khách nước ngoài tham quan trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”

Chỉ sau hơn nửa tháng kể từ ngày khai mạc trưng bày, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã nhận được hàng trăm đánh giá của du khách khắp mọi nơi trên thế giới ghi lại trong sổ cảm tưởng. Mỗi hình ảnh, hiện vật; mỗi câu truyện liên quan đến sự kiện hay kể về nhân vật trong chuyên đề đều mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp cho người xem càng thêm chân quý giá trị của hòa bình và cùng chung tay xây đắp tương lai.

Chị Linda Mell đến từ Hoa Kỳ: “Thật là trải nghiệm đầy xúc cảm. Tôi đã mất một vài người thân và bạn bè trong cuộc chiến này. Tôi cảm thấy rất may mắn khi đến thăm đất nước vĩ đại của bạn và gặp gỡ những con người ấm áp và tuyệt vời. Tôi muốn tìm hiểu thêm về nụ cười và vẻ đẹp của Việt Nam”
Đến từ Anh quốc, anh Jack Armstrong: “Chiến tranh là một sai lầm khủng khiếp, có quá nhiều người phải chết. Chiến tranh nhằm mục đích gì chứ?”
Du khách Tom Swift, đến từ Hoa Kỳ: “Quay ngược trở về những năm 1960. Một vài người bạn của tôi và cả tôi nữa tại Mỹ đã cố gắng ngăn chặn cuộc chiến tranh phi nghĩa này, chúng tôi phản đối cuộc chiến. Thật sự đáng quý khi được đến thăm đất nước của các bạn và gặp những con người tuyệt vời”
Anh Shirley Temple: “Rất xúc động và nhân văn. Điểm sáng của trưng bày là sức mạnh, sự đoàn kết và tinh thần phi thường của con người Việt Nam”
Bà Fiona du khách Scotland: “Người Việt Nam trung thực, lương thiện, mến khách và rất dũng cảm. Họ là những con người đáng kinh ngạc”.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn