Tin tức mới »

Nhật Hạ tiết lộ nguyên nhân nhạc sĩ Vũ Thành An không còn viết tình ca

Nữ ca sĩ chia sẻ trong chương trình ‘Người kể chuyện tình’, nhạc sĩ của những bài không tên giờ là Phó tế, ông sẽ không viết nhạc tình nữa mà sẽ viết thánh ca, dâng hiến cuộc đời còn lại cho Chúa.

‘Người kể chuyện tình’ đêm thi thứ 2 tiếp nối với tình khúc Vũ Thành An – người nhạc sĩ tài hoa với những sáng tác “không tên”.

Vũ Thành An sinh tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình vào Nam và theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy Miên, Đức Huy. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất và nổi tiếng ngay từ ca khúc đầu tay đó. Những năm tiếp theo, ông viết nhiều bài không tên khác.

Cũng trong năm đó, Vũ Thành An phát hành tập nhạc Những bài không tên. Các tác phẩm của ông rất được yêu thích. Người ta có thể nghe tại gần như hầu hết các quán cà phê Sài Gòn và những thành phố lớn khác, trên sóng phát thanh. Tên tuổi của Vũ Thành An cùng với Tình khúc thứ nhất, Em đến thăm anh đêm ba mươi, các bài không tên gắn liền với giới trẻ thời bấy giờ. Vũ Thành An cùng với Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương tạo thành một lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng.

Trong suốt hàng chục năm sáng tác, nhạc tình Vũ Thành An là một kết hợp của âm điệu nhẹ nhàng, lời hát như quyện vào tâm hồn người nghe. Khi ở Mỹ, ông viết tiếp Bài không tên cuối cùng tiếp nối như một chấp nhận sự trở về. Sau đó có Đời đá vàng được Khánh Hà trình bày làm xao xuyến tâm hồn người nghe nhạc, là một cái nhìn triết lý mới của Vũ Thành An.

Vũ Thành An sáng tác khoảng 40 bài, được đánh số không theo thứ tự thời gian, trong đó một số bài mang tên khác. Bằng sự chiêm nghiệm trong cuộc sống, tác giả Đời đá vàng mang những bản tình ca “nhắn nhủ tình yêu, tình thương có được trong đời là những ân huệ quý, xin mọi người hãy chắt chiu lại thành khối tình”. Khối tình càng lớn thì tâm hồn càng thanh thản. Nhạc sĩ từng chia sẻ: “Cuộc đời đáng sống dù chúng ta có phải trải qua đau khổ. Làm sao để đau khổ nâng chúng ta lên chứ đừng để nó dìm mình xuống”.

Giám khảo Thái Châu hài hước chia sẻ kỷ niệm với nhạc sĩ Vũ Thành An: “Hồi xưa ảnh cao quá, nên khi nói chuyện với anh ấy tôi ngước lên, mỏi cổ gần chết”. Anh nhớ lại kỷ niệm ca khúc Anh đến thăm em đêm 30 của nhạc sĩ. Thái Châu cho biết thời trung học, anh và người yêu có mối tình rất êm đềm cho đến khi cha mẹ người yêu anh thấy anh hát trên tivi và phát hiện anh là ca sĩ. Thời xưa các gia đình thường phong kiến, không thích cho con quen ca sĩ. Nam danh ca và bạn gái đành chia tay và anh đến thăm người yêu trong một đêm 30 tết với những xúc cảm nghẹn ngào.

Diện bộ váy màu đỏ rực rỡ với những đường nét cắt tỉa như một đóa hồng, Nhật Hạ khoe tối đa vóc dáng xinh đẹp, quyến rũ.Tên tuổi Nhật Hạ được được gắn với Tình khúc thứ nhất của Vũ Thành An. Cô cho biết bài hát như một kỷ niệm vu vơ thời vụng dại những năm sinh viên của người nhạc sĩ. Người yêu ông, nữ sinh năm ba yêu cầu bạn trai viết tặng một bài hát. Trong chiều chạng vạng, trên chuyến xe từ Vũng Tàu về Sài Gòn, một giai điệu vang lên trong đầu kết hợp với ca từ của người bạn – nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, thế là Tình khúc thứ nhất ra đời. Ca khúc nhanh chóng được yêu mến, mở đầu cho chuỗi bài ca không tên đình đám.

Nhật Hạ  tiết lộ với khán giả truyền hình: “Anh Vũ Thành An hiện là Phó tế (tức Thầy 6). Anh ấy học tập đến 8 năm, khó khăn, gian nan khi học Thần học bằng tiếng Anh. Tôi có hỏi anh ấy tại sao không tu để trở thành Linh mục. Anh ấy nói đã có vợ, anh yêu vợ và không bao giờ muốn bỏ vợ nên anh chỉ đi học để làm thầy 6”. Cũng theo chia sẻ của Nhật Hạ thì nhạc sĩ Vũ Thành An giờ sẽ không viết nhạc tình nữa, ông sẽ viết thánh ca, dâng hiến cuộc đời còn lại cho Chúa.

Tiếp lời Nhật Hạ, danh ca Phương Dung nhớ lại kỷ niệm về người nhạc sĩ: “Phương Dung vẫn nhớ mãi vóc dáng cao ráo, gương mặt đẹp trai của Vũ Thành An. Có lần, Phương Dung lưu diễn ở Mỹ, tiểu bang nơi Vũ Thành An sống. Tôi thổ lộ muốn gặp nhạc sĩ nhưng bạn bè tôi cười cho biết nhạc sĩ Vũ Thành An giờ đã là Phó tế. Ông ấy tu, bận rộn với các công việc của nhà thờ, làm sao mà tôi có thể gặp được”.

Những ca khúc Đời đá vàng, Anh đến thăm em đêm 30, Bài không tên cuối cùng, Bài không tên số 7, Bài không tên số 3, Tình xưa gái Huế của Vũ Thành An sẽ được thể hiện đặc sắc, ấn tượng qua giọng ca của các ca sĩ Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Thu Trang, Hà Thúy Anh, Thúy Huyền trong chương trình.

Người kể chuyện tình tập 2 với những bài hát của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30/11/2017 trên kênh THVL1.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn