Tin tức mới »

Nhạc sĩ Giao Tiên tiết lộ sự thật về câu hát “Ước gì nhà mình chung vách…”

Trong tập đầu tiên của Người kể chuyện tình 2018 chủ đề ‘Giao Tiên – Một giấc mơ đời’, nhạc sĩ Giao Tiên đã có những chia sẻ về nguồn gốc những sáng tác của ông cũng như những câu chuyện tình yêu chưa một lần được kể.

Người kể chuyện tình 2018 tập chào sân giới thiệu đến khán giả những ca khúc của nhạc sĩ Giao Tiên, cùng sự thể hiện của các 6 ca sĩ Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Thu Hằng, Khắc Minh, Nguyễn Ngọc Sơn, Phương Trang.

Nhạc sĩ Giao Tiên

Đồng hành cùng chương trình, nhạc sĩ Giao Tiên đa kể lại câu chuyện cuộc đời, sau khi trải qua nhiều thăng trầm, đau thương lẫn hạnh phúc. Nhạc sĩ cho biết ông bất ngờ, hạnh phúc trước sự nổi tiếng của Lại nhớ người yêu thời gian gần đây và chờ đợi ca khúc này cùng Vó ngựa trên đồi cỏ non trong đêm thi.

Trong chương trình, nhạc sĩ tiết lộ Nhớ người yêu  là chuyện tình thật của ông vào năm 1972. Mối tình yêu thương sâu đậm đã khiến ông sáng tác nên ca khúc. Khi thu âm xong, ông mang ra quán nhạc để anh em nghệ sĩ nghe. Mọi người nhận xét bài hát bình thường, ủy mị quá nhưng sau khi phát hành ca khúc lại nổi tiếng, thành công nhất trong số các bài hát của ông. Nhạc sĩ cũng tiết lộ câu hát ‘Ước gì nhà mình chung vách, hai đứa mình thức trắng đêm nay” trong ca khúc: “Thật ra lời đầu tôi viết là: Ước gì nhà mình chung vách, anh khoét tường anh đến với em. Đó là lời hát chính thức đầu tiên”.

Nhạc sĩ Giao Tiên tên thật là Dương Trung, ông sinh 1941 tại Bình Định. Ông khởi nghiệp sáng tác vào giữa thập niên 60, công bố bài hát đầu tiên vào năm 1970. Ngay lập tức, giới sản xuất âm nhạc và công chúng chú ý đến một dòng nhạc khác lạ với những bài hát nhẹ nhàng tình cảm, kể câu chuyện giản dị về những con người, những mối tình nơi thôn quê, hay cuộc tình nghèo của những người trẻ nơi thị thành. Một phần cuộc đời nhiều thăng trầm của Giao Tiên cũng được thể hiện qua những bản tình ca ông viết. Người yêu nhạc qua mỗi bài ca ấy có thể biết được người nhạc sĩ này đã có thể vượt qua bao nhiêu thử thách cuộc đời, để luôn sống đẹp, sống tử tế như một nghệ sĩ chân chính.

Đối với nhạc sĩ Giao Tiên, những nốt nhạc lời ca đưa ông đi qua những gian truân khắc nghiệt của cuộc đời. Cuộc đời ba chìm bảy nổi của ông cuối cùng cũng tìm được những hạnh phúc  bình dị tại Cam Ranh, Khánh Hòà cùng vợ và 5 người con.

Và bây giờ là lúc ký ức của những ngày xưa được lật lại qua chủ đề “Giao Tiên – Một giấc mơ đời”. Giao Tiên có một sự nghiệp sáng tác đồ sộ từ năm 1970 đến nay. Ông có 350 ca khúc sáng tác nhạc và lời, phần phổ thơ lên đến hàng ngàn bài.

Trong hậu trường, 6 thí sinh mới toanh của Người kể chuyện tình chia sẻ tâm trạng hồi hộp trước giờ thi. Khắc Minh đầy áp lực, liên tục tập hát ca khúc Lại nhớ người yêu. Anh cho biết chưa từng hát qua dòng nhạc bolero nên chuẩn bị rất kỹ tiết mục thi, cố gắng thể hiện ca khúc mượt mà. Ca sĩ Thu Hằng sẽ trình bày ca khúc Anh hãy về đi tái hiện bối cảnh thư sinh Giao Tiên nghèo khó, bị người yêu xua đuổi. Phan Ngọc Luân thể hiện tâm trạng giằng xé chớm yêu nhưng sợ mang đau khổ cho cô gái với Nhớ người yêu. Nối tiếp mạch cảm xúc, Phương Trang trình diễn Mất nhau rồi với phần hòa âm mới mẻ, hiện đại.

Hai ca sĩ Hồng Gấm và Phan Ngọc Sơn sẽ tái hiện lại cuộc đời Giao Tiên từ năm 1989 khi Hồng Gấm trong vai diễn người cũ gặp người nhạc sĩ đi bán bánh chưng tại Nha Trang. Cô sẽ thể hiện Yêu lầm và Nguyễn Ngọc Sơn sẽ kết thúc chuỗi câu chuyện về cuộc đời Giao Tiên với Vó ngựa trên đồi cỏ non.

Trên sân khấu, Danh ca Phương Dung trở lại với vai trò giám khảo chính bên cạnh Thái Châu. Những năm gần đây, nữ giám khảo thường được công chúng ưu ái đặt cho tên gọi “Madame Google, chị 8 Google”, bởi thông tin nào cô cũng biết và chia sẻ đầy thú vị đến khán giả. “Nhạn trắng Gò Công” cũng là người đột phá dòng nhạc bolero ở thập niên 60, có cơ hội gần gũi nhiều tác giả bên cạnh một số danh ca như Thanh Thúy, Hoàng Oanh. Danh ca Thái Châu thổ lộ sự háo hức ở mùa mới, khi qua mùa 1 đã biết thêm nhiều tác phẩm giá trị, thời điểm ra đời ca khúc, chắp thêm đôi cánh cho anh trên bầu trời âm nhạc.

Xuất hiện với vai trò Quán quân mùa đầu tiên, Nam Cường có những lời động viên thân tình với dàn thí sinh năm nay. Nam Cường mở màn ca khúc Hoàng tử trong mơ với vũ đoàn. Anh chia sẻ sau khi đạt danh hiệu Quán quân của Người kể chuyện tình, đây như một trang mới trong chính cuộc đời hoạt động nghệ thuật của anh bởi vì có rất nhiều điều mới mẻ đến với anh. Khán giả không chỉ nhìn anh là một ca sĩ hát dòng nhạc trẻ còn đón nhận anh với vai trò ca sĩ hát dòng nhạc trữ tình, bolero, nhờ giải Quán quân mà anh có động lực thực hiện liveshow kỷ niệm nhiều năm đi hát. Nam ca sĩ cũng không quên chúc các thí sinh “luôn hát bằng trái tim đam mê, biến sự cạnh tranh thành động lực để ngày càng hát hay hơn trên sân khấu Người kể chuyện tình”.

Người kể chuyện tình tập 1 với những sáng tác của nhạc sĩ Giao Tiên sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30/8/2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn