Tin tức mới »

Hơn 100 bộ phim của 49 quốc gia và vùng lãnh được chiếu tại LHP quốc tế Hà Nội lần V

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (LHPQTHN – Haniff) lần thứ 5 sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới với sự tham gia của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 100 phim được tuyển chọn từ hơn 500 bộ phim sẽ được trình chiếu trong 5 ngày diễn ra LHP tại Hà Nội.

Hơn 100 bộ phim được trình chiếu, trong đó có nhiều phim ‘khủng’

Với tiêu chí vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, LHPQTHN phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới. Đồng thời, với sự tham gia của các nền điện ảnh thế giới, các khách mời quốc tế, LHP tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà nói riêng.

Qua 4 kỳ LHP được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, LHPQTHN đã định vị hình ảnh của một LHP còn non trẻ nhưng ngày càng uy tín, chuyên nghiệp. Từ 22 nền điện ảnh tham dự với 59 bộ phim được trình chiếu vào LHP lần thứ I -2010, đến nay LHPQTHN đã có 49 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với hơn 100 bộ phim được trình chiếu.

Từ tháng 3 năm nay, Hội đồng sơ tuyển của LHP đã tuyển chọn từ hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Argerbaigan, Apganistan, Bangladesh, Ấn độ, Campuchia, Iran, Indonesia, Hàn Quốc, Kazazhstan, Kyrgyzstan, Libang, Malaysia, Mông cổ, Nepal, Nhật Bản, Philipin, Singapore, Srilandka, Thái Lan, Trung Quốc, Hongkong, Đài loan, Yemen, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Đức, Hungary, Hà Lan, Italy, Latvia, Luxemburg, Nga, Pháp, Serbia, Thụy Điển, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Eduado, Mexico, Peru, Mỹ, Úc, New Zealand, Tuynizi. Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP thì chắc chắn sẽ có hơn 100 phim được trình chiếu ở các hạng mục như Phim dự thi, Chương trình Điện ảnh toàn cảnh, Tiêu điểm Điện ảnh,…

Ida – bộ phim được giải Oscar của Ba Lan sẽ được chiếu trong LHP

Năm nay, BTC Haniff 2018 quyết định chọn điện ảnh Ba Lan là chương trình tiêu điểm tại LHP. Sẽ có 10 phim Ba Lan, hầu hết đều là những phim đoạt giải tại các LHP quốc tế được chiếu trong chương trình này, trong đó có The Pianist – Nghệ sĩ dương cầm, bộ phim được 3 giải Oscar cho Nam chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể cùng đề cử Phim hay nhất năm 2003; Nights and Days – phim được giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 1977; Ida – Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2015; Tatarak – Phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin (2009),…

Chương trình Tuyển chọn phim Iran dự kiến sẽ giới thiệu đến khán giả những bộ phim của 4 đạo diễn bậc thầy của điện ảnh Iran.

Cảnh phim A Fantastic Woman

Ngoài ra, BTC cũng đang nỗ lực thương lượng mua bản quyền để được trình chiếu những bộ phim ‘khủng’ được giải gần đây như A Fantastic Woman – bộ phim của Chile được giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2018; Shoplifers – bộ phim của Nhật bản được giải Cành cọ Vàng 2018; phim Touch me not – một bộ phim gây tranh cãi trong giới phê bình phim thế giới được giải Gấu Vàng tại LHP Berlin 2018.

Cảnh phim Shoplifters

Sẽ có nhiều phim Việt Nam được giới thiệu trong LHP

Theo BTC, đây là một nét mới của LHP năm nay nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế nhiều hơn về điện ảnh Việt Nam. Sự thiếu vắng các phim (điện ảnh) nhà nước trong mấy năm gần đây giúp các phim tư nhân có thêm nhiều cơ hội. Bà Ngô Phương Lan cho biết, từ 70-80 phim truyện được sản xuất từ cuối năm 2016 đến nay, BTC sẽ chọn 1 phim dự thi, khoảng 20 phim cho các chương trình phim toàn cảnh, điện ảnh đương đại. Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam.

Sẽ có nhiều phim Việt Nam được giới thiệu trong LHP

Ngoài ra, LHP còn có các hoạt động khác như: tổ chức Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff – diễn đàn trao đổi kinh nghiệm diễn xuất, đạo diễn, sản xuất phim giữa các học viên và những người làm điện ảnh hàng đầu trong khu vực và quốc tế; tổ chức Chợ dự án giúp các nhà làm phim trẻ có cơ hội tìm kiếm nguồn tài trợ ; Triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”; Hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”.

Cơ cấu giải thưởng

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V trao các Giải thưởng: Phim dài xuất sắc nhất, trị giá 115.000.000 đồng (tương đương 5.000 USD); Phim ngắn xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Diễn viên nam chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD); Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD); Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn, trị giá 23.000.000 đồng (tương đương 1.000 USD); Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC); Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam.

Hà Nội đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này

Thứ trưởng BVHTTDL Vương Duy Biên, Bà Ngô Phương Lan -Giám đốc LHPQTHN và Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT Hà Nội tại cuộc họp báo. Ảnh: Gia Linh

Phát biểu trong cuộc họp báo công bố LHP tại Hà Nội chiều 23/8, Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao cho biết: Hà Nội đã sẵn sàng cho sự kiện này. LHP quốc tế Hà Nội là sự ưu ái đặc biệt của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch dành cho Hà Nội. Sở VHTT sẽ phối hợp với Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL cùng xây dựng LHPQT trở thành một thương hiệu. Chuẩn bị cho LHP năm nay, TP Hà Nội xác định có 3 nhóm nhiệm vụ quan trọng: tuyên truyền, quảng bá trực quan; chuẩn bị về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, điểm chiếu phim ngoài trời… và tổ chức một Gala Diner chào mừng các đại biểu quốc tế. Cũng theo ông Động, Gala Diner năm nay vẫn được tổ chức tại Trung tâm Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhưng với một hình thức mới lạ, hấp dẫn hơn mà ông tin khách quốc tế sẽ hài lòng. Ông cũng hy vọng rằng Hà Nội sẽ phối hợp tốt với Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL xây dựng LHP trở thành một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn trong nhiều sản phẩm mà Hà Nội đã triển khai.

LHPQTHN lần thứ V dự kiến với khoảng 1200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, được diễn ra từ ngày 27 đến 31/10/2018 tại Hà Nội. Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc – Trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn