Tin tức mới »

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động văn hóa có chất lượng

Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong lĩnh vực văn hóa và thể thao thành tích cao, các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, các văn nghệ sĩ, diễn viên đã đóng góp cho Thủ đô nhiều tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo. Tuy vậy, vẫn cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động văn hóa có chất lượng.

Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về kết quả công tác ngành 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 và giai đoạn 2019-2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc tại Sở Văn hóa và Thể thao

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của thành phố.

Công tác quản lý nhà nước nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tiếp tục được tăng cường

Báo cáo Bí thư Thành ủy về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 và giai đoạn 2019-2020, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Sở luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo Thành phố được quán triệt và tập trung chỉ đạo thực hiện kịp thời.
Các nội dung, nhiệm vụ “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” được tập trung thực hiện. Công tác quản lý nhà nước nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tiếp tục được tăng cường; kiểm soát. Hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”.
Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan được triển khai chủ động, tích cực, có đổi mới. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức sôi nổi, rộng khắp. Hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế được mở rộng. Các hoạt động phục vụ sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô được tổ chức thành công, nổi bật là chuỗi các hoạt động kỷ niệm và Lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội; các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”…; các chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao lớn, thường niên của Thủ đô như: Lễ hội bơi chải thuyền rồng thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ Nhất năm 2018; Lễ hội đường phố “Tinh hoa – Hội tụ và tỏa sáng”; giao lưu Văn hóa Nhật Bản; 93 (năm 2017) và 75 (6 tháng đầu năm 2018) hoạt động, sự kiện văn hóa, lễ hội tại khu vực không gian tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận… để lại ấn tượng tốt đối với nhân dân Thủ đô và du khách.
Công tác gia đình được tổ chức thực hiện thông qua các hoạt động từ cơ sở. Việc xây dựng Nếp sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quan tâm tổ chức thực hiện. Hà Nội là địa phương đi đầu thực hiện hiệu quả việc cưới, việc tang văn minh, an toàn, tiết kiệm. Công tác tổ chức và quản lý hoạt động lễ hội trên địa bàn Thành phố diễn ra nề nếp, trật tự, an toàn, cơ bản khắc phục được những hạn chế, tồn tại của những năm trước.
Công tác quản lý nhà nước về di sản ngày càng được tăng cường. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại 5.922 di tích và Tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 1.793 di sản phi vật thể.
Phong trào TDTT của Thành phố gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển sâu, rộng, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Thể thao thành tích cao Hà Nội đạt được 1.010 Huy chương, trong đó 752 huy chương tại các giải Thể thao trong nuớc, 258 huy chương tại các giải Thể thao quốc tế; là địa phương đóng góp số lượng lớn (104/370 = 28,1%) vận động viên cho Đội tuyển quốc gia tham dự ASIAD 2018 tại Indonexia vào tháng 8/2018.
Tuy vậy, nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có những chuyển biến nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Kết quả triển khai thực hiện 02 Bộ quy tắc ứng xử chưa rõ nét, chưa thực sự đi vào cuộc sống, trở thành nếp sống trong sinh hoạt, công tác hàng ngày của cán bộ, nhân dân Thủ đô.
Nhiều di tích xuống cấp nhưng chưa được đầu tư tu bổ, tôn tạo, nâng cấp kịp thời; công tác phối, kết hợp với ngành Du lịch để phát triển, tạo ra các sản phẩm du lịch văn hóa đặc thù, đặc trưng của Thủ đô cũng còn những hạn chế…

Đưa ngành Văn hóa – Thể thao Thủ đô tiếp tục dẫn đầu cả nước

Trao đổi về những kiến nghị, đề xuất được nêu ra tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đồng tình và khẳng định: Hoạt động Văn hóa – Thể thao 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục phát triển và có rất nhiều sáng tạo, phát triển nhiều sản phẩm văn hóa thể thao đóng góp cho đời sống người dân Thành phố, góp phần đóng góp cho sự phát triển của kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế của Thành phố. Sở VHTT đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ được giao, 1 năm với 2000 sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao của Thành phố, của Trung ương đã được thực hiện rất tốt và được đánh giá rất cao. Đó chính là sự thể hiện khả năng sáng tạo của cán bộ công nhân viên, cũng như các văn nghệ sĩ, diễn viên có sự đóng góp rất tốt cho hoạt động văn hóa Thủ đô. Văn hóa là món ăn tinh thần không thể thiếu, và yêu cầu ngày càng cao đòi hỏi đội ngũ quản lý cũng như các văn nghệ sĩ, diễn viên phải lao động nặng nề hơn và sáng tạo hơn. Những đóng góp của ngành Văn hóa cho Thành phố rất nổi bật trong thời gian vừa qua. Ví dụ như việc đề xuất thành lập phố đi bộ đã trở thành một không gian văn hóa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, kinh tế của Thành phố. Quận Hoàn Kiếm thu ngân sách từ 5000 tỷ, sau khi có phổ đi bộ đã tăng lên 7-7500 tỷ để thấy tác dụng của văn hóa. Khách du lịch đến Hà Nội những năm vừa qua đều tăng trên 20%, khách quốc tế lưu trú ở Hà Nội tăng 23-25%. Như vậy, người ta đã thấy Hà Nội có những sản phẩm văn hóa để người ta ở lại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc tại Sở Văn hóa và Thể thao

Ngành Văn hóa đã hết sức nỗ lực, tuy còn những tồn tại như thiết chế văn hóa ở thôn xóm đạt được trên 80% nhưng ở tổ dân phố mới chỉ đạt 35%. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong công tác quy hoạch, sắp xếp… Những năm vừa qua, ngành Văn hóa đã chỉ đạo các quận, huyện bố trí các diện tích sân chơi thể thao cho các khu dân cư và đầu tư các trang thiết bị về thể thao để người dân có chỗ tập luyện…
Trong công tác xây dựng Đảng, ngành VHTT đã hết sức nỗ lực thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII cũng như Chỉ thị 05, các Nghị quyết, chương trình của Thành ủy, đặc biệt là Chương trình 04 với 2 quy tắc ứng xử đã được triển khai đưa xuống thôn xóm, tổ dân phố và bước đầu đã có tác dụng, đặc biệt là đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Thành phố.
Công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa: với số lượng 5922 di tích trong đó có 200 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 2000 di tích đang xuống cấp, để quản lý được khối lượng lớn các di tích này, ngành văn hóa đã tiến hành phân cấp và cùng với các quận huyện, các sở, ngành để quản lý, duy tu các di tích này. Tuy vậy, cũng còn những trường hợp rất đáng tiếc…
Lĩnh vực VHTT trong những năm vừa qua cũng như 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt được rất nhiều kết quả. Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong lĩnh vực văn hóa và thể thao thành tích cao cũng như các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, các văn nghệ sĩ, diễn viên đã đóng góp cho Thủ đô mà trong đó công tác quản lý nhà nước về văn hóa từ UBND Thành phố đến Sở VHTT cũng như các quận, huyện đã có những tiến bộ. Tuy vậy, cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động văn hóa có chất lượng.
Đồng chí Hoàng trung Hải cũng khẳng định thêm: “Hà Nội là siêu đô thị với 10 triệu dân, nếu chúng ta không biết cách ứng xử, không vận động xây dựng văn hóa ứng xử với nhau thì chúng ta sẽ không có một xã hội bình yên…
Đối với các thiết chế văn hóa, trên cơ sở rà soát lại, cần có kế hoạch đề xuất với Thành phố, kiên quyết giành đất, giành nguồn lực cho các thiết chế văn hóa. Về bảo tồn, tôn tạo di tích, Ban cán sự Đảng UBND thành phố cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng đề án theo hướng bảo tồn, tôn tạo lâu dài, tránh tư duy chống xuống cấp kiểu qua loa, tạm bợ, rồi một vài năm lại phải đầu tư làm lại. Khắc phục tình trạng quảng cáo lộn xộn trên địa bàn thành phố, trên cơ sở quy hoạch đã có, Sở Văn hoá và Thể thao phải phối hợp với các cấp, ngành liên quan tăng cường quản lý, thực hiện nghiêm.
Đối với việc tự chủ, sắp xếp của các đơn vị sự nghiệp, nhất là các đơn vị nghệ thuật truyền thống, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải tiến hành thận trọng, có lộ trình bảo đảm duy trì và phát huy nghệ thuật truyền thống; tuyệt đối không thực hiện máy móc, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình hoạt động của các đơn vị liên quan.
Sở Văn hoá và Thể thao chủ động có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sớm các công việc liên quan đến SEA Games 31 và Para Games 11 tránh bị động; quyết liệt thực hiện dự án trưng bày của Bảo tàng Hà Nội; kiên quyết hoàn thành quyết toán các dự án, công trình xây dựng cơ bản của ngành; đề nghị UBND có văn bản báo cáo tổng thể về Cổ Loa, Hoàng thành đối với Thủ tướng để Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị bàn giao, thống nhất quản lý di tích, hiện vật…
Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hoá và Thể thao Hà Nội cũng như đội ngũ văn nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của nền Văn hóa và Thể thao Thủ đô, tiếp tục đưa ngành Văn hóa – Thể thao Thủ đô dẫn đầu cả nước, thực sự tiêu biểu, như lời Bác Hồ dạy là làm gương cho cả nước.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn