Tin tức mới »

Hà Nội tôn vinh Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, Gia đình văn minh, hạnh phúc năm 2018

Chiều 26/6, tại Trung tâm Văn hóa Thành phố đã diễn ra buổi Giao lưu “Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu” và “Gia đình văn minh hạnh phúc” Thành phố Hà Nội năm 2018.

Đại diện các tổ dân phố tiêu biểu của Tp Hà Nội năm 2018
Đại diện các gia đình văn minh, hạnh phúc

Với mục đích tôn vinh các tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, gia đình văn minh, hạnh phúc trong việc tổ chức, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở, buổi giao lưu là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa.
Giao lưu “Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc” tập trung vào các nội dung: Xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Tham gia chương trình có 13 tổ dân phố văn hóa tiêu biểu và 12 gia đình văn minh, hạnh phúc đại diện cho các quận, thị xã trong thành phố.
Tổ dân phố – Cánh tay nối dài giữa chính quyền cơ sở với nhân dân
Cũng như thôn làng, tổ dân phố có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; là cánh tay nối dài giữa chính quyền cơ sở với nhân dân; nơi đưa chủ trương cảu Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống; nơi phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận để xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh.

Các tiết mục được các tổ dân phố mang đến giao lưu

Thành phố Hà Nội có 3.821 tổ dân phố, các tổ dân phố đã và đang phát huy được vai trò trong việc tang cường mối quan hệ đại đoàn kết, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; mối quan hệ trong mỗi người, mỗi nhà ngày càng thêm gắn bó tốt đẹp, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi. Các phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi tham gia, tạo nên bức tranh sống động, nhiều màu sắc, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc.
Giao lưu “Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu” được xây dựng với các chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; việc xử lý các mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống cộng đồng; trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm mới trong việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở. Đây là dịp để các tổ dân phố thể hiện, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người địa phương mình; cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm để xây dựng tổ dân phố văn mình ngày càng tốt đẹp hơn.
Gia đình là tế bào xã hội
Xác định gia đình là tế bào xã hội, việc xây dựng mô hình gia đình văn hóa được Thành phố đặc biệt quan tâm, đã tác động sâu sắc đến tình cảm, thái độ, hành vi của mỗi người, đến việc giữ gìn, củng cố nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, đến phong tục tập quán của cộng đồng với phương châm sống có đạo lý giúp nhau cùng tiến bộ và ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng Thủ đô là trung tâm văn hóa lớn của cả nước, xây dựng người Hà Nội ngày càng thanh lịch, văn minh.

Một số tiết mục các gia đình mang đến buổi giao lưu

Giao lưu “Gia đình văn minh, hạnh phúc” thiết thực chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2018). Chương trình nhằm tôn vinh các gia đình văn minh, hạnh phúc tiêu biểu đến từ các quận, thị xã. Các gia đình sẽ thể hiện năng khiếu văn hóa, văn nghệ, chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, kỹ năng ứng xử văn hóa trong gia đình…. Tuyên truyền về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp, các giá trị nhân văn mới trong gia đình góp phần xây dựng gia đình Việt nam thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngày càng đi vào chiều sâu.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó GĐ Sở VHTT phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó GĐ Sở VHTT đã khẳng định: “Buổi giao lưu chào đón 13 gia đình văn hóa tiêu biểu đến từ 13 quận, thị xã; là đại diện cho những gia đình Thủ đô văn minh, hạnh phúc. Hướng tới ngày truyền thống gia đình Việt Nam 28/6, đây là hoạt động mang ý nghĩa thắp lên tinh thần hướng về gia đình, từ đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý. Ngày gia đình Việt Nam đã trở thành ngày ghi nhớ, đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ”.

Trích nguồn từ báo điện tử maskonline.vn